Wwoof in Okinawa 2018

ก่อนอื่นเลย การ Wwoof เป็น list ที่เราอยากทำมานานมากแล้ว พอๆกับการอยากไปอินเดียในช่วงอายุ ก่อนที่จะเลยวัยเบญจเพศ พอเข้าสู่ชีวิตทำงาน ทำให้การไปทำอะไรที่อยากทำจริงๆไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ตอนเรียนก็คิดว่าเรียนจบเดี๋ยวก็ได้ทำ แต่พอเข้าสู่วัยทำงานก็ต้องมัวทำงานหาเงินอีก คิดแล้วท้อแท้ เลยตัดสินใจ อยากทำอะไรก็ทำตอนนี้ซะเลย

เราซื้อตั๋วไป Okinawa ช่วง promotion มาได้ราคา 5500 บาท รวมกระเป๋า 20 กิโล โดยเราจะใช้เวลาอยู่ที่เกาะแห่งนี้ทั้งหมด 15 วัน

หลังจากมีตั๋วเครื่องบินแล้ว เราก็เข้าไปในเว็บไซต์ Wwoof Japan เพื่อสมัครสมาชิกและคอนแทกหาโฮสที่เราจะไปอยู่ด้วย ขั้นตอนนี้สำหรับเราค่อนข้างตื่นเต้นมาก เพราะเราต้องการอยู่กับโฮสที่พูดภาษาอังกฤษได้นิดเดียว จึงต้องคุยกับโฮสด้วยภาษาญี่ปุ่นที่มีความรู้อยู่น้อยนิด เราเมสเสจไปหาโฮส 3 ที่โดยเนื้อหาข้อความมีการแนะนำตัว ช่วงระยะเวลาที่เราจะไป คือ 10 วัน จากวันไหนถึงวันไหน คร่าวๆประมาณนี้

ที่แรกที่เราส่งไปหานั้นเป็นโฮสที่อยู่บนเกาะ Zamamijima คือต้องนั่งเรือต่อไปอีก 2 ชม. แต่น่าสนใจมากเพราะบ้านโฮสติดทะเล ด้วยความที่ติดทะเล และช่วงที่เราไปเป็น พีคซีซั่น ทำให้โฮสปิดรับวูฟไป
ที่ 2 เป็นโฮสที่ผลิตเกลือ และเปิดเกสเฮ้าส์ด้วย ตั้งอยู่ทางเหนือของโอกินาว่า ทางโฮสยินดีรับเราในเวลาที่เราจะไป พร้อมกับบอกเส้นทางการเดินทางมาครบถ้วน
และที่ที่ 3 เป็นโฮสที่ทำฟาร์มออแกนิก ตั้งอยู่ทางเหนือของโอกินาว่าเช่นกัน ก็ยินดีรับเราในช่วงเวลาที่เราไปเช่นกัน ตอนนี้จึงทำให้เราต้องเลือกว่าจะไปอยู่กับโฮสคนไหนดี เราคิดอยู่นานพร้อมกับปรึกษารุ่นพี่ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ วูฟมาก่อน จนสุดท้ายตัดสินใจไปกับ โฮสที่ผลิตเกลือ เพราะเกลือที่นี่มาจากมหาสมุทรแปซิฟิคจริงๆนะ 555555

มีโฮส มีตั๋วเครื่องบินแล้ว ที่เหลือก็แค่รอเวลาที่เราจะออกเดินทางไปทำนาเกลือแล้ว


มาเริ่มกันเลย

บ้านโฮสของเรานั้นอยู่ที่ Motobu เป็นเมืองทางตอนเหนือของโอกินาว่า อยู่ใกล้ๆกับ Orion Hotel และ Churaumi Aquarium นั่นเอง การเดินทางจึงสามารถขึ้นรถบัสจากสนามบินไปลงสุดสายหน้าโรงแรม Orion ได้เลย ระหว่างทางก็ตื่นตาตื่นใจกับสีน้ำทะเลมาก มันสวยกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

pfv6m695e6LJu10SD3e0-opfv6mabhsxhTDQraqC2-o

พอสุดสายแล้วเราต้องเดินต่ออีก 700 เมตร ทางก็เป็นเนิน แถมเอากระเป๋าลากไปอีก (เพราะขนของมาฝากโฮสเยอะ) กว่าจะถึงก็เหนื่อยพอตัว

บ้านโฮสอยู่บนเนินเล็กๆเห็นวิวทะเลไกลๆ จากดาดฟ้าสามารถเห็นวิว Ie shima (เกาะอิเอะ) ได้ สวยมากๆ
ตัวโฮสของเราเป็นสองสามีภรรยาอยู่ด้วยกัน คือ Shogo-san (ภรรยา) และ At-chan (สามี) โดยที่นี่เป็นที่ผลิตเกลือกับเกสเฮ้าส์ด้วยในที่เดียวกัน
วันแรกนี้โฮสยังไม่ให้เราทำงาน ปล่อยให้เราไปเดินเล่นใกล้ๆ พร้อมกับแขกที่เพิ่งมาเชคอิน ซึ่งเป็นเด็กสาวชาวShanghai

จากที่บอกไปแล้วว่าตัวบ้านโฮสนั้นอยู่ใกล้อคาเรี่ยมและโรงแรม Orion ซึ่งในละแวกนี้ก็จะมีหาดที่สวยมากคือ emerald beach และ bise cape

pfv6mv2ywgexlV51zQux-opfv6n13dp0r9XSHakBN-o

เราไปเดินเล่นกับแขกคนนี้สักพัก ก่อนจะมานั่งงีบอยู่ริมหาด emerald beach ฟังเพลงสไตล์ฮาวายคลอไปพลางๆ ก่อนจะเดินกลับไปบ้านโฮส

กลับมาบ้านโฮส โฮสแนะนำให้เรารู้จักวูฟเฟอร์ 2 คน ซึ่งเป็นคนญี่ปุ่น และคนแคนดา ซึ่งคนแคนดาอาสาอธิบายงานที่เราต้องช่วยโฮส เพราะพรุ่งนี้นางจะกลับแล้ว จึงเหลือแค่เรา กับ วูฟเฟอร์ญี่ปุ่นอีกคนเท่านั้น

หลังจากเรียนรู้งานเสร็จ เราก็ช่วยโฮสเตรียมอาหารเย็น เพราะวันนี้มีปาร์ตี้บาร์บีคิวบนชั้นดาดฟ้า โฮสเตรียมเนื้อวัว และเส้นโซบะ เพื่อทำ ยากิโซบะ และ bbq เนื้อวัว การสนทนามื้อเย็นวันนี้ เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ เพราะทุกคนพูดญี่ปุ่นได้ดีรวมถึงสาวชาวแคนดาด้วย ตัวเราก็รู้สึกกระอั่กกระอ่วนเป็นอย่างมาก ไม่รู้จะคุยอะไร ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง 5555 วันแรกของเราภาษาเป็นปัญหาหนักมาก นั่งครุ่นคิดหนักว่าจะทำยังไงดีถึงจะสื่อสารได้บ้าง ทุกคนดื่มเบียร์ชื่อดังของโอกินาว่า “Orion” กันอย่างหนักหน่วง ส่วนตัวเราที่ไม่ดื่มแอลกฮอล์ได้แค่เพียงนั่งกินยากิโซบะที่อร่อยมากต่อไป ปาร์ตี้วันนี้จบลงด้วยเวลาเกือบ 4 ทุ่ม โฮสผู้ชายของเรานั่งเมาจนร้องเพลงพื้นเมืองให้ฟัง ซึ่งตลกมาก ก่อนที่เราจะนั่งดูดาวกับเพื่อนใหม่ชาว Shanghai ต่ออีกชั่วโมง

pfv6p61foa8r2UN313NK-opfv6p93ba01qYV0OfQ1-opfv6pc1fozn3sat6rVNF-o
พูดถึงที่นอนของเรา…โฮสจัดให้เรานอนรวมกับแขกในห้อง Dormitory Female 6 เตียง ก็สะดวกสบายดี และได้นอนห้องเดียวกับสาวShanghai เพื่อนใหม่ด้วย

มาพูดญี่ปุ่นกัน
日本語話しましょうตลอดเวลาที่เรียนภาษาญี่ปุ่นมาไม่เคยคิดว่าจะได้มาอยู่กับคนญี่ปุ่น 24 ชั่วโมงโดยไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ แต่จากวันนี้อีก 9 วันเราก็ต้องเริ่มใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีแล้วงานของเราส่วนใหญ่จะเป็นพาร์ทของGuesthouse ซะมากกว่า เพราะเป็นผู้หญิงเลยไม่ได้ทำงานหนักๆ 555555
งานเริ่มตั้งแต่ 7 โมงเช้า เพื่อเตรียมอาหารเช้าให้แขกที่เข้าพัก โดยShogo-san จะสั่งงานด้วยการวางตำแหน่งโต๊ะอาหารในห้อง Dinning room เราเพียงแต่เตรียมเซทอาหารเช้าที่ประกอบด้วยสลัด ขนมปัง ไข่ และไส้กรอก เสริฟให้แขก ประมาณ 8โมงครึ่ง เราก็จะได้กินอาหารเช้าที่เป็นเซทแบบเดียวกับแขก พร้อมกับดูรายการ “世界ネコ歩き” <Sekai Neko Aruki> ทุกเช้ากับโฮส ส่องชีวิตแมวทั่วโลกประมาณนี้ 555555
S__9986057

หลังจากนั้นประมาณ 9 โมง เราก็ต้องเริ่มทำความสะอาดห้อง Private room ที่มีการ Check out และต่อมาทำความสะอาดห้อง Dormitory ก่อนจะทำความสะอาดห้องน้ำรวม เป็นการสิ้นสุดงานที่Routine งานเราถือว่าไม่หนักมาก เพราะส่วนที่หนักๆ เพื่อนวูฟชาวญี่ปุ่นของเราก็อาสาทำให้หมด เพราะเห็นเราเป็นน้อง 55555

ขั้นตอนการทำความสะอาดห้องพัก ก็จะเป็นการเปลี่ยนชุดที่นอน ทำความสะอาดพื้น รวมถึงห้องน้ำ จากที่ชีวิตไม่เคยมีประสบการณ์ในด้านนี้ ก็ต้องมามีตอนนี้ล่ะ ตอนทำนี่คิดเลย…ไม่กล้าทำห้องพักสกปรกเลย เหนื่อยมากจริงๆ


กินข้าวกันเถอะ
ご飯食べましょう

หลังจากทำความสะอาดเสร็จก็จะเป็นเวลาเที่ยงพอดี Shogo-san จะเตรียมเบนโตะที่ไปซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมาให้ พร้อมกับดูการแข่ง baseball ซึ่งถ่ายทอดสดที่ Koushien (สนามแข่งระดับประเทศที่นักเบสบอลม.ปลายใฝ่ฝันอยากไป) ทุกวันจะเหมือนกันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่งสมาชิกที่ร่วมบนโต๊ะอาหารจะมี Shogo-san,At-Chan,Shouta (Japanese Wwoofer) และ Ryosuke (Part-time ดูแลฝั่งโรงเกลือ) แต่บางวัน Shogo-san ก็จะพาเราไปเลือกดูเบนโตะเองด้วยที่ Supermarket ในเมือง Motobu หรือขับไปไกลถึงเมือง Nago เลยล่ะ

S__9986066
ฺBaseball Match
S__9986067
Bento!!!
S__9986065
สำหรับอาหารไทย

แต่กิจวัตรเบนโตะก็เปลี่ยนไปเมื่อมีการสนทนาบนโต๊ะอาหารเกี่ยวกับเรื่องอาหารไทยเกิดขึ้น ทุกคนดูตื่นเต้นและถามว่าอาหารที่เราชอบคืออะไร ประกอบกับเราซื้อผัดไทสำเร็จรูปมาเป็นของฝาก จึงทำให้ทุกคนที่ไม่เคยรู้จักอาหารไทย (แถวนี้ไม่มีร้านอาหารไทยเลย) ขอร้องให้คนไทยอย่างเราทำผัดไทให้กินหน่อย การโชว์สปิริตเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราในสถานการณ์แบบนี้ จึงอาสาลงมือทำ ทั้งๆที่อยู่บ้าน ไม่เคยเข้าครัวเลย 555555

S__9986062
ผัดไทครั้งแรกในชีวิต

ทุกคนติดใจความผัดไทมาก เพราะบอกเหมือนสปาเก็ตตี้ ไม่เผ็ดอย่างที่คิด จึงขอให้เราทำอาหารเมนูอื่นให้ทุกวันจนวันสุดท้ายที่อยู่ที่นี่ โดยพาเราขับรถข้ามเมืองตามล่าหาเครื่องปรุงไทยไปทั่ว 55555 จนได้เป็นเมนูให้โฮส และเหล่าเพื่อนๆทาน ตามภาพ

S__9986064
แกงเขียวหวาน

นอกจากอาหารไทย เนื่องจากมีกล้วยเหลืออยู่ในตู้เย็น เราก็จับมาทำ Bannoffy Pie ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทำให้เรารู้ว่า ที่ญี่ปุ่นไม่มีขนมสิ่งนี้หรอ เพราะทุกคนดูตื่นเต้นและชอบเมนูนี้มาก

S__9986063
Banoffy pie

จนวันสุดท้าย Shogo-san ก็ให้เราทำผัดกระเพราเป็นกะละมัง Freez ไว้ในตู้เย็น เพื่อจะเก็บเอาไว้ตอนที่เราไม่อยู่ที่นี่แล้ว 😢

S__9986061

การได้มา Wwoof ที่นี่ทำให้เรากลายเป็นเชฟไปแล้ว 555555

ก่อนหน้านี้ที่บอกเรื่องการดื่มแอลกฮอล์ตอนมื้อเย็น ทุกคนจะดื่มเบียร์วันละ กระป๋อง 2 กระป๋อง ในมื้ออาหาร ทำให้เรารู้สึกอยากมีส่วนรวมบ้าง จึงไปกด チュウハイ (ชูไฮ) เหล้าผสมน้ำผลไม้ ที่มันอร่อยมาก และรสนี้มีแต่ที่ โอกินาว่าด้วย ร่วมกินกับทุกคน พอ Shogo-san เห็นก็เลยไปซื้อยกแพ็คมาให้เราซะเลย ความเอาใจใส่ของเค้าทำให้เราซาบซึ้งมากๆ

S__9986060


มาพักผ่อนกันเถอะ
休みましょう〜

ปกติแล้วงานจะทำเสร็จจริงๆก็ประมาณบ่ายโมง ถ้าไม่ต้องช่วยแพคเกลือ หลังจากช่วงบ่ายก็แทบจะเป็น Free timeของเราเลย แต่ด้วยการที่เราต้องทำอาหารไทยทุกวัน ทั้งมื้อเย็นและบางครั้งมื้อกลางวัน เราก็จะมีเวลาพักเล็กน้อยและกลับมาเตรียมของที่ห้องครัว แต่ถึงจะมีเวลาเล็กน้อยก็ทำอะไรได้เยอะมากเลยล่ะ เพราะบ้านโฮสอยู่ในจุดที่สามารถไปนั่งชิลๆริมทะเล ไปสนอคดำน้ำดูประการัง ขี่จักรยานเล่น ขับรถเล่นกับเพื่อนวูฟไปทิ้งขยะ หรือจะเดินไปLawsonก็ได้ เพราะทุกที่อยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรเท่านั้น
นอกเหนือจากนั้น Shogo-san ก็อาจจะพาไปชอปปิ้งเดินเล่นที่ห้าง Aeon ในเมือง Nago หรือ ดู Ryosuke นั่งเฝ้าเตาเกลือ

บางวันเราก็จะเดินเล่นไปนั่งกิน Okinawa Zenzai ริมทะเล เป็นน้ำแข็งใสใส่ถั่วแดงอร่อยมากกกก

25611026_๑๘๑๐๒๖_0001
Okinawa Zenzai
25611026_๑๘๑๐๒๖_0002
นั่งดูวิวแบบนี้

หรือไม่ก็ออกไปว่ายน้ำดูประการัง เพราะเราเตรียมแว่นสนอคมาเองด้วย และโฮสก็มีให้ทั้งแว่นและเสื้อชูชีพ ซึ่งจุดดำน้ำตื้นที่ใกล้เราที่สุดนั้น ก็คือ Bise cape เดินลงไปก็มีประการัง แล้วก็ปลาสีฟ้าๆ หอยเม่นเต็มไปหมด อยู่แบบนี้ 2 ชั่วโมงก็ไม่มีใครว่า กิจกรรมนี้ทำให้เราเจอที่ๆเรารักทึ่สุดในโอกินาว่า Bise Cape นั่นแหละ

25611026_๑๘๑๐๒๖_0004
ใกล้แล้ว
25611026_๑๘๑๐๒๖_0005
No one else
25611026_๑๘๑๐๒๖_0006
Only me here
25611026_๑๘๑๐๒๖_0007
คนอื่นก็มา
25611026_๑๘๑๐๒๖_0008
มาดูใต้น้ำกันบ้าง

25611026_๑๘๑๐๒๖_0009

25611026_๑๘๑๐๒๖_0010
หอยเม่นก็มา
25611026_๑๘๑๐๒๖_0011
ว่ายน้ำไม่แข็งก็มาได้

หรือขี่จักรยานเล่น กิจกรรมนี้ใช้แรงเยอะสุด เพราะ ที่นี่ทางเป็นเนินเขานั่นเอง เดินดีกว่า 55555

25611026 #1_๑๘๑๐๒๖_0001

และอันนี้น่าจะงง ขับรถไปทิ้งขยะกับ Shota 555555 พอไม่มีอะไรทำ เราก็จะหางานทำกัน ดูขยันไปอีก

เรามาพูดถึงเกลือที่ Ryosuke ดูอยู่นั้น หน้าตาเป็นแบบในภาพข้างล่างเลย ตอนแรกในจินตนาการคิดว่าเกลือที่ญี่ปุ่นจะเหมือนสมุทรสาครบ้านเรา แต่…มันมาเป็นเตาเลย แถมกลมกล่อมมากอีกด้วย นี่มันเกลือแปซิฟิค ที่มาจากน้ำทะเลข้างหน้าเรานั่นเอง

25611026 #1_๑๘๑๐๒๖_0002

และกิจกรรมยามว่างที่สนุกที่สุดคือการไปShopping ที่ Aeon กับ Shoko-san เพราะตลอดทางที่ไป Nago ก็จะได้คุยกับ Shoko-san ตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฐานทัพอเมริกัน ที่อยู่ที่โอกินาว่ามาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ เป็นเรื่องราวของวูฟเฟอร์คนอื่นๆที่เคยมาก่อนหน้านี้ ว่าเป็นยังไง เค้าชอบกินอะไรบ้าง พอได้ฟังเรื่องพวกนี้ก็เหมือนได้เดินทางไปกับ Shoko-san พบเจอคนเหล่านั้นไปด้วย

25611026 #1_๑๘๑๐๒๖_0005

กิจกรรมยามว่างสุดท้าย เล่นกับน้องเหมียวๆ

25611026 #1_๑๘๑๐๒๖_0004
จาจาครับผม

25611026 #1_๑๘๑๐๒๖_0003


ตอนจบ
終わり

9 วันของเราที่นี่นั้นได้อะไรกลับไปหลายอย่าง ทั้งครอบครัวใหม่ Shoko-san และ Atchan รู้สึกเหมือนมีพ่อแม่เป็นคนโอกินาว่าเพิ่มมาอีก ได้เพื่อนใหม่ Shota ที่คอยช่วยทำงานหนักๆ สอนภาษาญี่ปุ่น และไปนั่งเฝ้าตอนว่ายน้ำทั้งๆที่ไม่ชอบว่ายน้ำ ,Ryousuke ที่ดูเตาเกลือร้อนๆแทน เพราะเห็นเราเป็นเด็กผู้หญิง และเพื่อนวูฟชาวอเมริกันกับไต้หวันที่มาก่อนกลับ 2 วัน มาแชร์ที่เที่ยวในโอกินาว่า และที่อื่นๆบนโลก พร้อมกับประสบการณ์ชีวิตของพวกเค้า

ขอบคุณทุกๆคนที่ทำให้รู้ว่าโลกกว้างจนเรียนรู้ยังไงก็ไม่มีวันจบ และ ขอบคุณที่ทำให้รู้ว่าความสุขของการนั่งมองทะเลโง่ๆเป็นอย่างไร

“มันเป็นความทรงจำดีๆ แต่ให้กลับมาทำแบบเดิม ก็คงไม่ทำอีกแล้ว เพราะเหมือนเราจะเหนื่อยเกินที่จะทำอะไรแบบนี้”
คำพูดของเพื่อนวูฟชาวไต้หวันที่มีต่อการวูฟ
“We just need the real holiday ha!”

S__4775939

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s